Những điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật bạn nên biết khi kinh doanh

Các quy định về điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật rất chặt chẽ từ đánh giá năng lực chuyên môn của người kinh doanh cho đến các điều kiện khác như cửa hàng, kho bãi,…giúp bạn có thể tránh những sinh vât hại khi kinh doanh.

Điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật hay còn được gọi là nông dược, là những chất độc hại có nguồn gốc từ tự nhiên hay hóa chất tổng hợp được dùng để bảo vệ cây trồng và nông sản, chống lại sự xâm nhập và phá hoại của những loài sinh vật gây tổn hại đến tài nguyên thực vật.

Những sinh vật gây hại chính bao gồm sâu hại, bệnh hại, cỏ dại, chuột, côn trùng và các tác nhân khác. Vì thuốc bảo vệ thực vật là một loại hàng hóa đặc biệt, nếu quản lý, sử dụng không đúng các và quy trình sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tính mạng của con người và đặc biệt hơn làm ô nhiễm môi trường. 

Cụ thể, điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật được quy định tại Luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật năm 2013 và được cụ thể hóa tại Nghị định số 66/2016/NĐ-CP.

Thuốc bảo vệ thực vật theo điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật theo điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

-> Xem thêm: Điều kiện kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam

Quy định điều kiện đầu tư để kinh doanh về bảo vệ và kiểm dịch thực vật, giống cây trộng, nuôi động vật rừng thông thường, chăn nuôi, thủy hải sản, thực phẩm.

Điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật chung

Buôn bán thuốc bảo vệ thực vật phải đủ điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Buôn bán thuốc bảo vệ thực vật phải đủ điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Theo đó, các cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật thì phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật chung quy định tại điều 63 của Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật như sau:

  • Những loại thuốc bảo vệ thực vật được buôn bán tại các cửa hàng ở dạng thành phẩm phải có trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được cấp phép, hạn chế sử dụng ở Việt Nam.
  • Địa điểm, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật phải được xây dựng tách biệt với khu vực dịch vụ ăn uống, trường học, bệnh viện, các nguồn nước (sông, ao, hồ, kênh, rạch, giếng nước) tối thiểu 20m.
  • Kho thuốc bảo vệ thực vật 

+ Đối với các cơ sở kinh doanh, thì kho chứa thuốc bảo vệ thực vật phải đảm bảo yêu cầu của Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5507:2002 Hóa chất nguy hiểm – Quy phạm an toàn trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng cũng như là bảo quản và vận chuyển.

+ Đối với các cơ sở bán lẻ, thì kho thuốc bảo vệ thực vật phải xây dựng cách nguồn nước (sông, ao, hồ, kênh, rạch) tối thiểu là 20m và bắt buộc phải có kệ để kê hàng cao tối thiểu 10cm so với mặt sàn, cách tường tối thiểu 20cm.

Điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật cụ thể

Điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật cụ thể

Điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật cụ thể

Để đủ Điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật thì người bán phải thực hiện đủ những quy định được phân theo 3 mục bên dưới đây:

Nhân sự:

  • Người quản lý trực tiếp của cửa hàng phải bắt buộc có chứng chỉ hành nghề buôn bán thuốc bảo vệ thực vật do Chi cục Bảo vệ thực vật cấp tỉnh cấp.

+ Có văn bằng trung cấp trở lên của một trong các chuyên ngành như trồng trọt, bảo vệ thực vật, sinh học, hóa học, sư phạm nông nghiệp hoặc giấy chứng nhận đã tham dự lớp học chuyên môn về thuốc bảo vệ thực phẩm do Chi cục Bảo vệ thực vật cấp tỉnh chứng nhận và cấp.

+ Có giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp theo quy định.

  • Người trực tiếp bán hàng được huấn luyện về thuốc bảo vệ thực vật phải có trình độ trung cấp trở lên, về một trong các chuyên ngành bảo vệ thực vật, trồng trọt, sinh học, hóa học, nông học hoặc có giấy chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật do Chi cục bảo vệ thực vật cấp tỉnh tổ chức.

Địa điểm

+ Khi xây dựng cửa hàng để buôn bán, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương cấp xã, có địa chỉ rõ ràng, đảm bảo phải thuộc của chủ cơ sở hoặc có hợp đồng thuê nhà hợp pháp tối thiểu là 01 (một) năm trong trường hợp thuê địa điểm để mở cửa hàng.

+ Diện tích phù hợp với quy mô kinh doanh, tối thiểu là 5m2. Nơi bán phải là nhà cấp 4 trở lên, bố trí ở nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, thông gió, đáp ứng đủ các yêu cầu về mua bán, bảo quản, cũng như không ảnh hướng đến chất lượng thuốc bảo vệ thực vật.

+ Nên cách xa nguồn nước (sông, hồ, ao, kênh, rạch, giếng) ít nhất khoảng 10m trở đi và tùy vào địa hình mà cửa hàng phải được gia cố bờ kè chắn chắn, chống sạt lở, nền cửa hàng phải cao, ráo, tránh tình trạng ngập nước.

+ Mái và tường nhà phải xây dựng bằng vật liệu kiên cố, không bén lửa. Tường và nền nhà phải bằng phẳng, chống thấm, dột, dễ vệ sinh lau chùi.

Trang thiết bị

Máy phun thuốc theo điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Máy phun thuốc theo điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật còn được quy định về trang thiết bị cụ thể như sau:

+ Có tủ trưng bày, quầy, kệ hoặc giá đựng thuốc bảo vệ thực vật, trang thiết bị bảo quản thuốc theo đúng yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn thuốc.

+ Bảo đảm nơi bán đáp ứng đủ ánh sáng để nhận diện được các loại thuốc.

+ Có nội quy và trang thiết bị phòng cháy và chữa cháy theo yêu cầu của các cơ quan chức năng về phòng cháy, chữa cháy. Vật dụng chữa cháy để ở nơi thuận tiện nhất, để sẵn sàng sử dụng khi có sự cố xảy ra.

+ Đảm bảo đồ bảo hộ lao động chất lượng nhất như để bảo vệ cá nhân như găng tay, khẩu trang, xà phòng, nước sạch.

Các yêu cầu khác

  • Yêu cầu phải có biển hiệu ghi rõ tên chủ cơ sở hoặc tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại.
  • Có sổ hoặc máy ghi chép việc xuất, nhập thuốc bảo vệ thực vật.
  • Có bảng niêm yết giá bán các loại thuốc bảo vệ thực vật
  • Nơi chứa thuốc bảo vệ thực vật từ 5.000 kilogam (kg) trở lên áp dụng theo khoản 2, Điều 3 và khoản 2, Điều 9 của Thông tư 14.2013/TT-BNNPTNT.
  • Việc sắp xếp các loại thuốc bảo vệ thực vật bảo đảm không gây đổ vỡ, rò rỉ, có lối vào đủ rộng và nên phân loại riêng biệt từng loại.

Trên đây là bài viết “Những điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật”. Kiến thức kinh doanh hi vong sẽ gửi đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *