Tư Vấn: Những điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng mới nhất

Đời sống ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu về chất lượng cuộc sống ngày càng tăng cao. Việc kinh doanh các thực phẩm chức năng đang là nghề được ưa chuộng và săn đón nhất hiện nay. Nhưng việc kinh doanh cũng không phải là dễ dàng. Vậy kinh doanh thực phẩm chức năng cần điều kiện gì? . Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời về những vấn đề điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng.

Điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng

Điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng

Điều kiện để được kinh doanh thực phẩm chức năng

Theo như nghị quyết số 67/2016/NĐ-CP của chính phủ về điều kiện sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam, nước ngoài ở tại Việt Nam tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Để đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng các chủ kinh doanh phải đáp ứng 3 điều kiện dưới đây:

Giấy phép đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng

Để có điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng các cơ sở kinh doanh đầu tiên phải có là giấy phép ngành nghề. Các cơ sở kinh doanh thực phẩm có thể thành lập thành công ty hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể (Luật kinh doanh 2014) để đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng.

Giấy phép kinh doanh theo điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng

Giấy phép kinh doanh theo điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng

Nếu đã thành lập công ty hoặc hộ kinh doanh nhưng chưa đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm thì nên làm thủ tục bổ sung theo đúng quy định nhà nước.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là bằng chứng để doanh nghiệp có đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng. Hồ sơ chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm:

 • 1 Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (Bản sao)
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng củ bảo đảm điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Giấy xác nhận chủ cơ sở hoặc người trực tiếp kinh doanh tập huấn kiến thức kinh doanh về an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Giấy xác nhận sức khỏe của chủ hoặc người trực tiếp kinh doanh.
Giấy chứng nhận an toàn theo điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng

Giấy chứng nhận an toàn theo điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng

Giấy xác nhận công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm của những sản phẩm chức năng

Một điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng cuối cùng là các cơ sở kinh doanh phải thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng trước khi nhập khẩu.

Giấy xác nhận công bố phù hợp với an toàn theo điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng

Giấy xác nhận công bố phù hợp với an toàn theo điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng

Các loại thực phẩm chức năng đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu phải trải qua qua giai đoạn kiểm tra an toàn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Và cũng tùy thuộc vào sản phẩm chức năng mà chủ kinh doanh nhập khẩu, sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật chưa mà việc công bố sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

 • Đối với những thực phẩm chức năng khi nhập khẩu chưa có quy chuẩn kỹ thuật: thì việc công bố thực phẩm chức năng là công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bảng công bố phù hợp với quy định hiện hành khi lưu thông trên thị trường.
 • Đối với những thực phẩm chức năng nhập khẩu đã có quy chuẩn kỹ thuật:  thì thủ tục công bố là công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế trước khi lưu thông trên thị trường.

Thủ tục kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu

Các lô hàng nhập khẩu các lô hàng thực phẩm chức năng vào Việt Nam phải trải qua nhiều giai đoạn kiểm tra phức tạp của cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền. Hồ sơ đăng ký kiểm tra gồm có:

 • Giấy đăng ký kiểm tra thực phẩm chức năng nhập khẩu.
 • Hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (Bản sao chứng nhận)
 • Thông báo từ Cục An toàn thực phẩm.
 • Giấy ủy quyền của 1 người thương nhân chịu trách nhiệm về chất lượng thực phẩm chức năng cho các tổ chức, cá nhân làm công việc nhập khẩu.
 • Packing list – Danh mục hàng hóa đính kèm (Bản sao).
 • Chứng thực và có xác thực của chủ hàng (Bản sao).
Kiểm tra an toàn thực phẩm theo điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng

Kiểm tra an toàn thực phẩm theo điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng

Sau khi vượt qua vòng kiểm tra này, cơ sở kinh doanh sẽ được doanh nghiệp cấp Thông báo lô hàng đạt chuẩn chất lượng nhập khẩu và được phép tiếp tục thực hiện thủ tục nhập khẩu. Hồ sơ sẽ bao gồm dưới đây:

 • Tờ khai hàng hóa thực phẩm chức năng nhập khẩu.
 • Hóa đơn thương mại (khi người mua phải thanh toán cho người bán)
 • Vận tải đơn (trường hợp hàng hóa vận chuyển bằng đường biển, đường sắt, đường hàng không, vận tải đa phương thức theo quy định hiện hành)
 • Giấy phép đạt yêu cầu nhập khẩu.
 • Chứng từ chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc hàng hóa.
 • Tờ khai trị giá.

Quảng cáo cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng

Việc quảng cáo cũng chịu sự quản lý nghiêm ngặt của pháp luật. Ví dụ, về việc dán Poster quảng cáo tại cơ sở. Doanh nghiệp phải có thủ tục xin phép thẩm định các nội dung trên Poster và chỉ được phép quảng cáo đúng nội dung đã thẩm định.

Khi có đủ giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng các chủ cơ sở đã được kinh doanh thực phẩm theo quy định.

Việc đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng là một quá trình diễn ra phức tạp, đòi hỏi người thực hiện phải am hiểu sâu rộng pháp lý trong cái lĩnh vực này. Bên cạnh đó, khá mất nhiều thời gian để làm những thủ tục như thế này.

Với những kiến thức về điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng, Kiến thức kinh doanh hi vọng sẽ giúp ích cho những ai muốn kinh doanh trong lĩnh này. 

Chúc các bạn may mắn và thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *